เว็บบอร์ด

   
   
Total: 3:               
 
    
ดูคลิปวิดีโอนี้ แล้วผมรู้สึกเสียดายเวลาที่ผ่านมา [No. 0]

http://www.youtube.com/v/4tsK3XqVH6w?version=3"><param

By : บุญศักดิ์  email  (อ่าน 1493 | ตอบ 5)  (01/02/2554 09:37:59)
ความคิดเห็นที่ 1

รวมเรื่องเศร้า-ซึ้ง-ประทับใจ ในรอบปี 2010

น้องกัน - น้องกี้ ผู้ป่วยโรคพันธุกรรมบกพร่อง

อาลัยน้องกัน ผู้ป่วยโรคพันธุกรรมบกพร่อง

กันและกี้ เด็กชายสองพี่น้องจาก อ.จอมบึง จ.ราชบุรี พวกเขาป่วยด้วยโรคพันธุกรรมบกพร่อง หรือ โรคพันธุกรรมเมตาบอลิก ซึ่งเป็นความผิดพลาดตั้งแต่กำเนิด และไม่มีทางรักษาให้หายได้ นอกจากต้องรอช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต พวกเขาสองพี่น้องดูจะเข้าใจกับโรคที่กำลังรุมเร้า โดยเฉพาะ กัน เด็กชายผู้พี่วัย 18 ปี ที่ยอมรับกับสภาพของตัวเอง และเฝ้ารอวันสุดท้ายของชีวิตอยู่ทุกลมหายใจ

ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่ว่า กัน จะไม่เคยฟูมฟายกับอาการป่วยของตัวเอง เขารับไม่ได้อยู่เป็นปี จากที่เคยเดินเหินได้ปกติ มีวัยเด็กอันสนุกสนานกับน้องกี้และเพื่อน ๆ แต่เมื่ออาการป่วยเริ่มสำแดงฤทธิ์จนเขาไม่สามารถเดินหรือขยับร่างกายของตัว เองได้อีกต่อไปแล้ว วิทยุและซีดีธรรมะจึงกลายเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างความสงบให้กับชีวิตที่ รุ่มร้อนทั้งกายใจ

 สองพี่น้องกัน(อายุ 15ปี)และ กี้(อายุ 11ปี) กับภาวะผิดปกติของร่างกายที่ทำให้พวกเขาเหนื่อยง่าย ตอนนี้พี่ชายเริ่มมองไม่เห็น ไม่มีกำลัง เดินไม่ได้ ส่วนน้องชายกำลังจะเป็นแบบพี่ของเขาในไม่ช้า..

น้องชาย มีความสุขที่ได้ไปเที่ยวสวนสนุก แต่พี่ชายที่เหนื่อยมากแล้ว อยากพบกับพระ เพื่อถามว่า ชาติที่แล้วเขาได้ทำบาป ทำเวร ทำกรรมอะไรมา ถึงได้เกิดมาเป็นแบบนี้ และ ต้องทำอย่างไร ให้บาปได้เบาลงในชาตินี้ เพื่อชาติหน้า จะได้เกิดมาแล้วมีชีวิตที่ดีกว่านี้ ความสุขของเขาคือการได้พบกับพระ เพื่อใช้ธรรมะข่มใจ


กระทั่งวาระสุดท้ายมาถึง น้องกัน ได้ไปร่วมงานเปิดมูลนิธิช่วยเด็กป่วยโรคพันธุกรรมเมตาบอลิก ที่เจ้าตัวปรารถนาตั้งขึ้น ก่อนจะอาการทรุดหนักและจากไปในวันที่ 4 พฤษภาคม 2553 ซึ่งผู้เป็นแม่บอกว่า ขอให้น้องกันไปดี ไปในที่ที่ปรารถนาอย่างที่เขาพูดเสมอว่า อยากไปเกิดใหม่เป็นคนที่มีร่างกายสมบูรณ์ ขณะที่ น้องกี้ น้องชายวัย 13 ปี กล่าวทั้งน้ำตาว่า... "พี่กัน ตายไปแล้วขึ้นสวรรค์ หายามารักษากี้ให้หายด้วยนะ"

จะเห็นได้ว่า...ท่ามกลางความทุกข์ทรมานจากโรคภัยไข้เจ็บทำให้ครอบครัวนี้เรียนรู้ที่จะค้นหาความสุขบนโลกใบนี้ภายใต้เงื่อนไขที่มี อยู่จำกัด


By : บุญศักดิ์  email  (01/02/2554 09:53:37)
ความคิดเห็นที่ 2

ทุกสิ่งทุกอย่างมีกรรมจัดสรร ไม่ว่ากรรมดีหรือกรรมชั่ว  ชีวิตทุกคนมีกรรมเป็นของตน วันสุดท้ายไม่มีใครช่วยเราได้ เราต้องประคับประคองจิตใจไว้เอง เพราะความตายรออยู่ข้างหน้าทุกเวลาทุกนาที ถามว่าห่วงน้องไหม น้องกันตอบว่า ห่วงวันสุดท้ายของน้องอย่างเดียว เพราะน้องยังหลงกิเลสอยู่  ทั้งหมดเป็นคำพูดของน้องกัน  ข้าพเจ้าขออนุโมทนาบุญกับคลิบวิโอนี้กับคุณบุญศักดิ์ด้วยค่ะ เป็นเรืองราวที่ให้ข้อธรรมหลายอย่าง

เตือนใจ

 

By : เตือนใจ  email  (01/02/2554 13:35:43)
ความคิดเห็นที่ 3

คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะทำความดีได้ทุกคน

แม้แต่น้องกันผู้พิการทางร่างกาย แต่มีดวงจิตที่ใสบริสุทธิมีความรักความเมตตาต่อผู้อื่นจากคำพูดของน้องกันที่ว่า

กันเกิดในสภาพนี้แต่จิตใจเหมือนคนปกติทั่วไป มีความคิดอยากทำโน้นอยากทำนี้ อยากช่วยเหลือคนอื่นแต่ก็ช่วยไม่ได้ เวลาคันหลังก็ไม่บอกแม่ แต่ใช้ขันติบามีแทน เพราะไม่อยากให้แม่ลำบากเป็นกังวลกับตัวเอง

การมองเห็นพระพุทธรูปของน้องกันด้วยสายตาน้องกันเห็นไม่ชัด แต่ข้าพเจ้าเชื่อเหลือเกินว่าน้องกันสามารถมองเห็นพระพุทธเจ้าได้ด้วยดวงจิตที่ใสบริสุทธิได้ชัดเจนมาก

น้องกันคือผู้เข้าถึงธรรม เข้าถึงความเป็นจริง ที่พระพุทธเจ้าทรงสอนด้วยคำพูดที่ว่า กันไม่รู้หรอกว่ากี้ปรารถนาอะไร เพราะกี้กับกันต่างกันมากคนละความคิดและหัวใจก็คนละดวง กันไม่มีสิทธิไปบังคับชีวิตใครได้แล้วแต่เค้าจะทำกับชีวิตเค้าเอง เพราะชีวิตทุกคนเกิดมามีกรรมเป็นของตัวเอง

ข้าพเจ้าขออนุโมทนาบุญกับครอบครัวน้องกัน ที่เค้าเกิดมาพบกับกรรมที่เค้ายอมรับมัน และให้ความรักความเมตตาต่อกัน และขอขอบคุณและอนุโมทนาบุญกับคุณบุญยศักดิ์ ที่นำสิ่งข้อธรรมดีๆมาเผยแพร่ให้ได้ศึกษา

คุณบุญยศักดิ์ เป็นคนอำเภอนาดีโดยกำเนิดหรือเปล่าค๊ะ ต่อเป็นคนอำเภอนาดี โดยกำเนิดค่ะ 

 

 

By : สุนันทา (ต่อ)  email  (01/02/2554 15:27:05)
Total: 3:               
 
    
เสนอความคิดเห็น
รายละเอียด : *
รูปภาพ :
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 100 Kb)
ชื่อ : *
อีเมล์ :
* กรุณากรอกตัวอักษรและตัวเลขให้ถูกต้อง